Vải Bamboo Là Gì ? Một Số Ứng Dụng Nổi Bật Của Loại Vải Này

Vải Bamboo ngày nay được sử dụng rộng rãi trong ngành  may mặc. Đây có thể được xem là loại vải “xanh” mang đến một sản phẩm thân thiện với môi trường, chất lượng đảm bảo và độ có bền cao. Vậy  bamboo là gì? Công dụng và đặc điểm của chúng là gì? Hãy cùng Nam Phong Uniform tìm hiểu về loại vải này trong bài viết tiếp theo nhé!

Vải Bamboo Là Gì ?

Vải Bamboo Là Gì
Vải Bamboo Là Gì

Vải bamboo hay còn gọi là (vải sợi tre) có thành phần chính là sợi tre tự nhiên. Người thợ sẽ gọt thân tre, xay thành sợi mịn, quay tròn và bắt đầu  dệt thành vải. Kết hợp với một số chất phụ gia khác để tạo thành  cấu trúc bền vững. Sau đó kết thúc  bằng quá trình tạo màu cho sản phẩm.

Đặc tính của vải bamboo

Vải Bamboo Là Gì - đặc tính của vải bamboo
Vải Bamboo Là Gì – đặc tính của vải bamboo

Ưu điểm của sợi vải bamboo là gì

 • Khử mùi hiệu quả, kháng khuẩn tự nhiên
 • Hấp thụ tuyệt vời và tiết mồ hôi giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
 • Không gây dị ứng, an toàn cho da
 • Có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường
 • Mềm mại và rất bền, sử dụng lâu dài
 • Bảo vệ người mặc khỏi tia UV có hại

 Nhược điểm của sợi vải bamboo là gì

 • Chi phí tương đối cao
 • Vải có xu hướng co lại khoảng 3% sau khi giặt, vì vậy cần phải bảo dưỡng cẩn thận.
 • Vải dễ bị nhăn
 • Khi ướt, lâu khô.

Có những loại vải bamboo nào trên thị trường

Vải Bamboo Là Gì -Các loại vải bamboo phổ biến
Vải Bamboo Là Gì -Các loại vải bamboo phổ biến

Vải thun bamboo

Trên thực tế, vải thun bamboo không  khác  nhiều so với vải bamboo. Loại vải này được làm từ bột  cỏ tre, hòa tan trong xenluloza sau đó được kéo thành sợi  thun bamboo. Ưu điểm của loại vải này  là hình thức may không ngừng được cải tiến để đáp ứng ngày càng tốt hơn  nhu cầu của khách hàng  về sự đa dạng và form dáng chuẩn của trang phục.

 Vải sợi bamboo

 Chất vải  không khác nhiều  so với các loại vải sợi tre khác. Tuy nhiên, giá vải  và quần áo làm từ sợi tre cao hơn nhiều loại khác do vải tre có thành phần sợi tre lớn, tốn nhiều  thời gian và chi phí trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, có một cảm giác thoải mái và dễ chịu khi sử dụng vải sợi tre.

Vải tre bamboo

Vải  tre bamboo  được sản xuất cơ học: Loại vải này là lựa chọn duy nhất có thể được coi là “vải sợi tre” thực sự. Mặc dù tương đối đắt tiền và tốn thời gian để sản xuất, nó có những lợi thế lớn hơn nhiều so với các loại vải không được sản xuất dưới tác động của hóa chất. Đây là loại vải sợi tre rất chắc, bền và mềm.

Vải bamboo spun

Vải bamboo spun: Đây là loại vải tương tự như vải sợi bamboo nhưng được sản xuất với quy trình sản xuất khép kín. Ngoài ra, cấu trúc hóa học của xenlulo dùng để làm bột nhào này không  thay đổi trong quá trình sản xuất.

 Vải bamboo cotton

Vải bamboo cotton : Đây là loại vải sợi tre tương tự như các loại vải bamboo khác. Lý do duy nhất vì sao vải cotton được sử dụng trong sản xuất loại vải này thay vì các loại tre nguyên bản khác là chi phí sản xuất thấp hơn. Tuy nhiên, loại vải này có ưu điểm hơn vải sợi bamboo nên hạn chế được phần nào chi phí và do đó nâng cao khả năng tiếp cận  khách hàng.

Quy trình sản xuất vải bamboo

Vải Bamboo Là Gì - quy trình sản xuất loại vải bamboo
Vải Bamboo Là Gì – Quy trình sản xuất loại vải bamboo

 • Bước 1: Gia công cơ khí

Đầu tiên tre được nghiền nhỏ, sau đó chuyển thành hỗn hợp sử dụng các enzym làm thay đổi cấu trúc sinh học tự nhiên của tre và cuối cùng  kéo thành sợi. Cho đến bước này, nó đã chuyển một thân tre về cơ bản ổn định thành sợi tre và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

 • Bước 2: Xử lý hóa chất

Ở công đoạn này, tiếp tục quy trình trên là xử lý sợi tre  thành  vải mềm và chuẩn bị cho quá trình sản xuất vải và hàng may mặc. Cụ thể,  ngâm sợi tre trong dung dịch NaOH từ 1 đến 3 giờ rồi để trong phòng sấy  khô 24 giờ.

Cuối cùng, sợi tre được ép bằng dầu và phun vào một bể lớn chứa H2SO4 để đóng rắn và kéo thành sợi vải thành phẩm.

 • Bước 3: Nhuộm màu

Công đoạn cuối cùng  là nhuộm các sợi tre để tạo ra những loại vải có màu  đẹp nhất sử dụng để may quần áo. Vải rất mỏng manh trong quá trình nhuộm và cần phải đo lượng thuốc nhuộm cho phù hợp.

Một số ứng dụng của vải bamboo trong công nghiệp

 Ứng dụng trong quần áo

 Vải tre có thể được sử dụng làm ga trải giường, chăn, khăn tắm, khăn lau tay, hoặc các loại hàng dệt gia dụng khác. Tuy nhiên, do độ mềm  và độ bền cao nên loại vải này được sử dụng phổ biến nhất trong ngành may mặc.

Đồ lót làm từ loại vải này được dùng phổ biến, quần áo  tiếp xúc trực tiếp với da, chẳng hạn như tất và áo phông. Một số người tiêu dùng thích sử dụng loại vải này cho quần áo tiếp xúc trực tiếp với cơ thể để sử dụng an toàn và thoải mái nhất.

Ứng dụng trong đồ nội thất

Vải bamboo cũng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vải bọc như rèm cửa, khăn trải bàn và khăn bếp. Mọi người thường trộn vải tre với bông hoặc polyester để cho phép các sản phẩm  phát huy tối đa chức năng của chúng. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta bắt gặp các  thương hiệu có sản phẩm  70%  sợi tre và 30% cotton ..

Qua đây, tin chắc các bạn đã nắm kiến thức về loại vải bamboo là gì, có đặc điểm gì nổi bật, được ứng dụng trong các sản phẩm nào. Hy vọng áo thun đồng phục Nam Phong có thể cùng đồng hành với bạn ở các bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay