In Chuyển Nhiệt Là Gì? Thế Nào Là In Chuyển Nhiệt

Thuật ngữ in chuyển nhiệt xuất hiện rất nhiều công ngành công nghiệp in ấn quần áo, tuy nhiên số người hiểu về in chuyển nhiệt thì không nhiều.

Do đó trong bài viết này Nam Phong Uniform sẽ giới thiệu với các bạn khái niệm về in chuyển nhiệt cũng như những vấn đề khác liên quan đến thuật ngữ hay hoạt động này.

Để biết được những điều liên quan đó là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

In chuyển nhiệt là gì

In chuyển nhiệt và những điều cần biết về công nghệ in áo mới mẻ này
In chuyển nhiệt và những điều cần biết về công nghệ in áo mới mẻ này

In chuyển nhiệt là thuật ngữ được dùng trong ngành công nghiệp in ấn tiên tiến, thật ngữ này còn có tên gọi tiếng anh là Thermal transfer Printer, đây được xem là công nghệ in nhiệt hiện đại nhất hiện tại.

Công nghệ này được phát triển từ một tập đoàn Nhật Bản SATO Group với sản phẩm đầu tiên được ra đời vào năm 1982 có tên là SATO M-2311.

Về cơ bản, quá trình in chuyển nhiệt sẽ làm lớp phủ Rippon dính vào vật liệu cần in bằng sức nóng từ máy in. Ngoài ra, công nghệ in chuyển nhiệt còn được sử dụng ở nhiều cách thức khác như thông qua hình vẽ trên giấy để bám dính vào áo.

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, công nghệ in chuyển nhiệt trên vải đã đi sâu vào đời sống của chúng ta, công nghệ còn được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống nhờ vào chi phí giá rẻ và năng suất tối ưu, không dừng lại ở đó, các sản phẩm được in chuyển nhiệt còn có giá trị về tuổi thọ về sau.

Ưu nhược điểm của In chuyển nhiệt trên vải

In chuyển nhiệt có rất nhiều ưu điểm song vẫn không tránh khỏi những hạn chế nhất định
In chuyển nhiệt có rất nhiều ưu điểm song vẫn không tránh khỏi những hạn chế nhất định

Ưu điểm của việc in trên vải

Về phần ưu điểm, dạng in này có chi phí đầu vào thấp hơn so với các loại in 3D hay in trên lụa khoảng 10 – 20% nhưng chất lượng màu in và độ bám dính vải cao hơn những hình thức kia.

Ngoài ra, in chuyển nhiệt còn dễ sử dụng, không quá cầu kỳ và nhiều công đoạn, đồng thời những đơn vị sản xuất còn có thể in với số lượng lớn với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Hạn chế khi sử dụng khi in trên vải

Bên cạnh những lợi thế cạnh tranh về chi phí và số lượng sản phẩm, in chuyển nhiệt trên vải cũng có những khuyết điểm còn tồn tại đến ngày nay mà vẫn chưa có phương án thay thế và vẫn đang trên con đường khắc phục

Thứ nhất, nguyên liệu cho mỗi lần in của cho máy là có giới hạn và không đa dạng như các cách in khác. Nghĩa là chất liệu vải phù hợp để in chuyển nhiệt chỉ gồm một vài chất liệu như áo thun trơn, áo thun kaki,.. và rất hạn chế với những chất liệu lụa hay vải đặc biệt khác.

Các phương pháp và quy trình in chuyển nhiệt trên vải

Quy trình in chuyển nhiệt tinh gọn và tiến tiến, góp phần rất lớn cho sự thành công của nhà sản xuất
Quy trình in chuyển nhiệt tinh gọn và tiến tiến, góp phần rất lớn cho sự thành công của nhà sản xuất

Ở Việt Nam hiện nay có 2 phương pháp in chuyển nhiệt đó là in trên áo màu sáng và in trên áo màu tối. Phương pháp này được gọi dựa trên màu áo sản phẩm để in ấn, bởi vì với những chiếc áo sáng màu thì phải dùng màu sáng để in nếu không màu khi in lên sẽ bị tối lại. Ngược lại với công nghệ in áo tối màu thì lại dễ dàng hơn, chúng ta không cần sử dụng giấy hai lớp màng Sublimation cao cấp nhập khẩu thì vẫn có thể in dễ dàng.

Sau đây chúng ta sẽ đến với quy trình in chuyển nhiệt trên vải Cotton

Đối với in lên áo sáng màu

Bước 1: Thiết lập hệ thống mực Pigment UV với hình ảnh mong muốn trong trong giấy hai lớp màng, ở bước này bạn có thể thay thế bằng giấy 3G-Jet vào máy in sử dụng cho quá trình in ấn.

Bước 2: Tách phần giấy cứng khỏi giấy màng in rồi đặt lớp màng cao su đó lên áo, chú ý đặt lớp cao su có hình hướng lên trên.

Bước 3: Để máy in ở nhiệt độ 138 độ C trong vòng 45s đến 1 phút để hình ảnh được bám dính tốt nhất trên bề mặt áo.

Bước cuối: Lấy sản phẩm ra khỏi vị trí máy in chuyển nhiệt và chờ sản phẩm khô rồi gấp lại, đóng gói sản phẩm.

Đối với in chuyển nhiệt cho vải tối màu

Như đã nói ở trên, đối với in vải tối màu sẽ đơn giản hơn in chuyển nhiệt trên vải sáng màu.

Bước 1: Chuẩn bị sẵn hình ảnh mong muốn cùng mực in cho máy

Bước 2: Lựa chọn dạng áo phông, áo thun yêu thích và tiến hành đưa vào vị trí in màu.

Bước 3: Cho mực vào máy in ấn, tiếp theo điều chỉnh các thông số nhiệt độ đến khi đạt yêu cầu thì bắt đầu in.

Bước 4: Khi kiểm tra mẫu in đã đạt yêu cầu thì thực hiện tương tự với các mẫu khác.

Kết luận

Vậy là các bạn đã hiểu hơn thuật ngữ mới mẻ này về các ưu, nhược điểm, các phương pháp cũng quy trình để tạo ra những chiếc áo được in nhờ vào công nghệ tiên tiến trên.

Hi vọng với  bài viết vừa rồi, các bạn sẽ thấy được sự đầu tư công phu và chỉn chu trong từng chiếc áo in được đưa tới các bạn.

Bổ sung thêm thông tin cho các bạn là hiện tại Nam Phong Uniform chịu trách nhiệm in và sản xuất áo thun đồng phục, phông, đa dạng mẫu mã, hình ảnh cùng với công nghệ in chuyển nhiệt, in 3D, in lụa, in frame,… Các bạn có thể cho chúng tôi nếu có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay