6 điều cần lưu ý khi chọn áo blouse điều dưỡng

áo blouse điều dưỡng

Những chiếc áo blouse điều dưỡng từ lâu đã là trang phục quen thuộc gần gũi với bệnh nhân. Đây được xem là đồng phục đại diện cho trách nhiệm, y đức của người làm việc trong ngành y tế. 

Dưới lớp áo ấy có thể là vóc dáng nhỏ nhắn của cô điều dưỡng tận tâm, hay vẻ chất phác của chàng điều dưỡng ân cần vì bệnh nhân. Điều gì từ chiếc áo ấy đã tiếp sức cho những điều dưỡng nổ lực không ngừng hãy cùng Nam Phong Uniform tìm hiểu qua thông tin bên dưới nhé. 

Áo blouse điều dưỡng

Chiếc áo blouse luôn gắn liền với những người mang trong mình sứ mệnh cứu chữa, hỗ trợ hết lòng cho người bệnh. Do vậy chiếc áo blouse điều dưỡng ngày nay cũng được cân nhắc nhiều trong thiết kế để có thể hỗ trợ tốt nhất cho công việc.

áo blouse điều dưỡng
Trang phục điều dưỡng gọn gàng, chuyên nghiệp

Áo blouse điều dưỡng là gì? 

Điều dưỡng được xem là một mảng đặc thì không kém phần quan trọng trong công tác y tế, bởi điều dưỡng phối hợp cùng bác sĩ, y tá… hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân, giúp họ phục hồi một cách tốt nhất. 

Áo blouse điều dưỡng là đồng phục của nhân viên điều dưỡng, mang trong mình trách nhiệm chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị. 

Vì vậy mà trang phục của điều dưỡng hay áo blouse điều dưỡng thường có thiết kế riêng biệt đồng thờ đảm bảo các tiêu chí về độ thoáng mát, thoải mái trong quá trình sử dụng. Điều đặc biệt là chất liệu vải phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 

Đặc điểm của áo blouse điều dưỡng

Do tính chất công việc mà áo blouse cũng cần đảm bảo nhưng tiêu chuẩn về chất lượng vải cũng như mẫu thiết kế, trong đó có thể nói đến những đặc điểm sau: 

– Chất vải thoáng mát, có khả năng thấm hút mồ môi cao. Đặc biệt phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ an toàn cho sức khỏe người dùng cũng như người tiếp xúc gần điều dưỡng ở đây là bệnh nhân

– Form dáng thiết kế rộng rãi, thoải mái. Giúp điều dưỡng dễ dàng hoạt động và di chuyển. 

– Thiết kế cổ đơn giản, lịch sự nhưng không gây cản trở khi làm việc. Phần thân áo luôn có túi đắp lớn có thể chứa vật dụng cần thiết. 

áo blouse điều dưỡng
Mẫu áo điều dưỡng màu trắng với thiết kế cơ bản thông dụng

Tại sao áo blouse điều dưỡng lại màu trắng?

Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta phải tìm hiểu kĩ về lịch sử cũng như màu sắc trong thiết kế trang phục.

Theo dòng lịch sử, màu trắng trong chiếc áo blouse được chọn là màu truyền thống của ngành y tế từ nhiều thế kỷ trước. Đây được xem là màu sắc gắn liền với những mẫu chuyện xoay quanh y đức người thầy thuốc. 

Màu trắng dễ lấm bẩn, vì vậy màu của đồng phục còn ám chỉ người làm nghề y nói chung và điều dưỡng nói riêng luôn phải cẩn trọng trong từng chi tiết, phải tận tâm với nghề với điều này liên quan mật thiết đối với sự sống của người bệnh. 

Mặt khác theo màu sắc trong thiết kế, thì màu trắng trên áo blouse còn là biểu trưng cho sự trong sáng tinh khôi, thuần khiết như chất nghề của người hành y. 

Quan điểm của bệnh nhân về trang phục của điều dưỡng và các y bác sĩ? 

Theo các nghiên cứu được công bố từ BMJ Open, trang phục của nhân viên y tế có thể ảnh hưởng đến khả năng cũng như quá trình phục hồi của người bệnh. 

Cụ thể trong số 4,062 bệnh nhân được khảo sát tại các bệnh viện cũng như phòng khám lớn tại Mỹ có hơn 50% đưa ra ý kiến trang phục của nhân viên y tế thật sự quan trọng đối với họ và hơn 1/3 người cho rằng trang phục là 1 trong các yếu tố đem lại sự hài lòng của họ khi được nhân viên y tế chăm sóc. 

Cùng khảo sát trên cho thấy phần đông bệnh nhân cảm thấy thích, an tâm khi các y bác sĩ và điều dưỡng mặc áo blouse trắng. Họ khẳng định rằng việc nhân viên y tế mặc đồng phục với màu trắng giúp tinh thần họ thoải mái, an lòng khi điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám. 

áo blouse điều dưỡng
Bảng khảo sát bệnh nhân về trang phục nhân viên y tế

Các vấn đề cần lưu ý khi chọn áo blouse điều dưỡng

Để đảm bảo chất lượng áo cũng như góp phần tạo nên phong thái ân cần, chuyên nghiệp cho ngành y, áo blouse được đánh giá dựa trên các tiêu chí: 

– Áo blouse điều dưỡng được đồng bộ và chuyên nghiệp: Nhằm tạo dấu ấn, sự tin cậy cho bệnh nhân

– Áo thiết kế đơn giản: Tránh khả năng tác động xấu, gây nhiễm trùng khi tiếp xúc người bệnh có vết thương hở. 

– Có sự phân cấp rõ ràng giữa các vị trí chức vụ như bác sĩ/ y tá/ điều dưỡng/ hộ lý…

– Áo blouse không đính vật phẩm lạ không cần thiết vì có thể làm tổn hại bệnh nhân, đồng thời đây cũng có thể là nguồn gây nên các nhiễm khuẩn. 

– Chất vải có thể giặt, tiệt trùng dễ dàng ở nhiệt độ cao.

– Sử dụng vải cotton mềm có khả năng thấm hút mồ hôi, đảm bảo luôn ở trong trạng thái thoáng khí không gây cản trở khi làm việc

Lời kết

Không chỉ đối với áo blouse điều dưỡng mà với bất kỳ trang phục nào của ngành y đều cần có sự chú trọng về chất lượng vải, thiết kế cũng như màu sắc, từ đó đảm bảo những chỉ tiêu cần thiết đối với ngành y. 

Mong rằng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã có thêm hiểu biết về các tiêu chuẩn, yếu tố cần thiết khi chọn mua hoặc đặt may đồng phục sử dụng trong môi trường y tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay